ที่สุดแห่งนักดนตรีแจ๊สในประเทศไทย

King

ขาดไปเสียไม่ได้สำหรับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร หรือ ในหลวงของปวงชนชาวไทย ท่านทรงเป็นนักดนตรีแจ๊สผู้มากความสามารถ พระองค์ทรงดนตรีได้หลายชนิด เช่น แซ็กโซโฟน คราริเน็ต ทรัมเป็ต กีตาร์ และเปียโน และพระองค์ได้ประพันธ์หลายเพลง เช่น เพลงพระราชนิพันธ์ แสงเทียน เป็นเพลงแรก สายฝน ยามเย็น ใกล้รุ่ง ลมหนาว ยิ้มสู้ ค่ำแล้ว ไกลกังวล ความฝันอันสูงสุด และเราสู้ หรือพรปีใหม่ ทรงพระราชนิพนธ์ทำนอง และคำร้องภาษาอังกฤษด้วยพระองค์เอง มี 5 เพลง คือ Echo, Still on My Mind , Old-Fashioned Melody , No Moon และ Dream Island และทรงเล่นดนตรีกับ นักดนตรีแจ๊สชาวต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก นอกจากพระองค์ท่านแล้วยังมีนักดนตีที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน ได้แก่

jazz player

เด่น อยู่ประเสริฐ นักเรียนทุนแลกเปลี่ยนจากสโมสรโรตารี่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการแสดงเปียโนแจ๊สจาก วิทยาลัยศิลปะคอร์นิช ปริญญาโทสาขาดนตรีแจ๊สศึกษาจาก มหาวิทยาลัยนอร์ทเทกซัส และปริญญาเอก สาขาการประพันธ์เพลง และ การสอนดนตรีแจ๊สจาก มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นโคโลราโดสหรัฐอเมริกา เป็นนักดนตรีแจ๊สคนเดียวในประเทศไทยที่ได้รับปริญญาเอก ทั้งยังได้รับเชิญให้แสดงดนตรี ณ เทศการดนตรีแจ๊สนานาชาติไถจง ปี 2008

เทวัญ ทรัพย์แสนยากร นักแซ็กโซโฟนแจ๊ส หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งวง อินฟินิตี้ เทวัญได้รับการยอมรับให้เป็นมือแซ็กโซโฟนอันดับ 1 ของประเทศไทย

เศกพล อุ่นสำราญ หรือ โก้ มิสเตอร์แซกแมน เป็นนักประพันธ์เพลง และเป็นนักดนตรีแซ็กโซโฟน จบการศึกษาด้านดนตรี ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักดนตรีอาชีพตั้งแต่อายุ 15 ปี ผสมผสานดนตรีแจ๊สและดนตรีไทย เข้าด้วยกันเป็นการผลิกหน้าประวัติศาสตร์ดนตรีไทยครั้งหนึ่งเลยทีเดียว สร้างวงดนตรีของตัวเอง และมีอัลบั้มเดี่ยวที่ชื่อว่า Mr.Saxman

ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล นัก เปียโนแจ๊สชาวไทย อาจารย์ประจำภาคดุริยางค์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานเพลงแจ๊สที่ประพันธ์ด้วยตัวเองทั้งหมด

สบชัย ไกรยูรเสน หรือที่รู้จักกันว่า ฟอร์ด เป็นนักร้อง นักดนตรี โปรดิวเซอร์ และยังเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ “เจนนิเฟอร์ คิ้ม” ในอัลบั้ม “Nothing To Lose” อย่างเพลง Missed Call และเพลง สายไป เครื่องดนตรีที่ใช้ คือ แซ็กโซโฟน

ภาสกร โมระศิลปิน หรือ มินท์ นักดนตรีเพลงแจ๊สสายเลือดใหม่ ในสายตาคนภายนอกอาจจะไม่ค่อยรู้จักชื่อเท่าไรนัก แต่หากเป็นแวดวงดนตรีเพลงแจ๊ส ชื่อนี้นับเป็นอีกหนึ่งชื่อที่รู้จักกันเป็นอย่างดี นักดนตรีผู้ที่มอบหัวใจให้กับวงการเพลงแจ๊ส เพราะดนตรีคือชีวิต นักแซ๊กโซโฟนหนุ่มไทยรุ่นใหม่ที่มาแรงที่สุด