อัลบั้มเพลง Jazz ที่จะทำให้คุณหลงรัก

Jazzplay

เพลงแจ๊สหลายคนอาจจะบอกว่าฟังแล้วเข้าถึงยาก แต่หากได้ลองฟังเพลงเหล่านี้แล้วความยากในการเข้าถึงเหล่านั้นจะหมดไปในทันที

Ella and Louis – Ella Fitzgerald and Louis Armstrong เอลล่า และ หลุยส์ ตัวพ่อและแม่แห่งวงการเพลงแจ๊ส  เอลล่า ผู้เป็นเหมือนราชินีของ Jazz Vocal ซึ่งนักดนตรี Jazz รุ่นหลังๆได้รับอิทธิพลแบบเต็มๆ

Miles Davis – Kind of Blue ผลงานชื้นสำคัญของวงการเพลงแจ๊สของหวานชั้นเลิศ แห่งวงการ

Dave Brubeck Quartet – Time Out เพลงแจ๊สทำนองสนุกฟังง่ายและดูมีระดับสุดๆ เพิ่มจังหวะ beat

Charlie Parker – Charlie Parker with Strings: The Master Takes ผู้คิดค้นดนตรี Bebop อันโด่งดังของวงการเพลง Jazz การเล่นดนตรีที่เปรียบเสมือนศิลปะ

Oscar Peterson – Night นักเปียโนแจ๊สที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกคนหนึ่ง มากมายด้วยความสามารถและเทคนิคการเล่นที่ยอดเยี่ยมสลับซับซ้อน แบบ Improvise ฟังแล้วจะหลงรักเพลงแจ๊สอย่างสุดๆไปเลย

Stan Getz, Joao Gilberto – Getz/Gilberto Train เป็นอีกบทเพลง หนึ่งในสองอัลบั้มแจ๊ซ ที่เคยได้รางวัล Best Album จากเวทีแกรมมี่ ผสมผสานระหว่าง Jazz และ Bossa Nova

Chet Baker – Sings นักดนตรีที่ทุกคนหลงรัก หนุ่มเป่า ทรัมเป็ต ในมุมคนที่ชอบฟัง Bebop พร้อมกับลีลาการเป่าที่ไม่เหมือนใคร สร้างอิสระของเสียงเพลงในการบรรเลงออกมาได้อย่างไพเราะจนเกินคำบรรยาย

Bill Evans – Waltz for Debby ผู้ที่สร้างสรรค์ดนตรีด้วยอารมณ์ โดยเฉพาะเพลงเศร้า เสียงเป่า ทรัมเป็ตของเขาจะกระชากอารมณ์ออกมาจนถึงจุดสูงสุดถึงขั้นน้ำตาร่วงกันไปเลยทีเดียว

John Coltrane – Crescent อัลบั้มเพลงที่ฟังง่าย และ ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาตลอดทั้งชีวิต

Wes Montgomery – The Incredible Jazz Guitar of Wes Montgomery อัลบั้มเพลงที่ถูกถ่ายทอดออกมาด้วยเรื่องราวชีวิตของผู้แต่งเอง แสดงถึงความโรแมนติก และเอกลักษณ์ต่างๆของเขา และ ยังสนุกสนานอีกด้วย

นอกจากอัลบั้มเพลงต่างๆเหล่านี้แล้ว สำหรับนักดนตรีแจ๊สไทยที่แต่งออกมาได้ไพเราะยังมีอีกเป็นจำนวนมาก